Allbet
热门标签

Đừng vội nổi giận khi trẻ bướng bỉnh, bí kíp 4 điều sẽ giúp cha mẹ xử lý thông minh

时间:3周前   阅读:4   评论:1

ag区块链百家乐开户www.eth0808.vip)是用以太坊区块高度哈希值开奖的百家乐游戏,有别于传统百家乐游戏,ag区块链百家乐游戏绝对公平,ag区块链百家乐结果绝对无法预测。

,

"Ở nhà với con một lúc mà muốn phát điên", "con mình càng ngày càng bướng bỉnh", "con mình la hét không ngừng mỗi khi nó đòi hỏi", "Sao con mình cứ nói "không" với mọi thứ"... đây là một trong những số nhiều các câu than vãn của phụ huynh khi ở nhà chơi với trẻ. Theo chuyên gia Anh Nguyễn - chuyên gia tư vấn về y học bộ gen, Phó Tổng Biên tập tạp chí Harvard Public Health Review tại Đại học Harvard, trẻ bướng bỉnh là điều hoàn toàn bình thường.

"Bạn có biết không? So với các phần khác, não bộ là cơ quan phát triển nhanh nhất trước 5 tuổi. Sự hình thành của các nơ-ron thần kinh trước 5 tuổi là rất lớn. Và sự bướng bỉnh của trẻ được giải thích là thường liên quan đến quá trình học hỏi và phát triển của não bộ.

Những việc làm của trẻ đôi lúc làm người mẹ phát điên và cáu kỉnh, nhưng bên trong nó là một chuỗi những liên kết được hình thành" - chuyên gia Anh Nguyễn cho hay.

Nhìn nhận sự bướng bỉnh của trẻ theo hướng tích cực

Cha mẹ sẽ yêu con hơn khi có những nhìn nhận tích cực về mọi hành động của con theo hướng sau đây:

+ Con bừa bãi: Trẻ rất thích sự bừa bộn, quậy "banh nhà", bày đủ thứ và rất bừa bộn trong bữa ăn, lem luốc mặt mũi tay chân.

=> CÁCH MẸ ỨNG XỬ: Nhớ rằng bừa bộn là đặc tính của trẻ con vì ở đó trẻ đang ghép những bức tranh về đồ vật, mọi thứ bằng cách làm nó bị xáo trộn. Người lớn học mọi thứ theo trình tự và sắp xếp cụ thể, nhưng trẻ con thì không học như vậy. Chúng học theo sự sắp xếp ngẫu nhiên, càng ngẫu nhiên càng làm trẻ học được nhiều khía cạnh của vật thể. Bạn nên nhớ rằng: trẻ không hề biết vật thể này trước đó giống như bạn.

Báo cáo của TS Perry, L.K., ĐH Wisconsin-Madison, Mỹ đã cho thấy: Những đứa trẻ được để tự do bừa bộn trong bữa ăn thì có sự phát triển tốt hơn về ngôn ngữ liên quan đến thức ăn so với các bé bị ép đút ăn. Hơn nữa, trẻ cũng ít biếng ăn hơn.

Điều này không có nghĩa là mẹ cứ để trẻ làm gì thì làm. Mà bạn hãy quy định một thời gian ăn cho trẻ. Các chuyên gia cho rằng bữa ăn của trẻ chỉ nên kéo dài trong khoảng 30 phút. Trẻ bừa bộn khi chơi đồ chơi, cha mẹ không nên nổi giận. Hãy quy định thời gian chơi của con. Khi kết thúc, phụ huynh nên khuyến khích trẻ cùng dọn dẹp với mình.

+ Trẻ thích sự lặp lại: Cha mẹ có lúc sẽ bực mình rằng vừa đưa cho trẻ cái điều khiến TV thì bé ném xuống đất. Lần đầu, mẹ cũng cười và nhặt lên cho bé. Đứa trẻ lại thả xuống cũng cười như cách ban đầu với mẹ. Mẹ ra lệnh con không làm thế nữa, nhưng trẻ không nghe lời. Con vẫn ném đồ xuống đất và cứ thế 4-5 lần, mẹ trở nên cáu giận và mắng con. Bé khóc.

=> CÁCH MẸ ỨNG XỬ: Hãy khoan cáu giận và la bé, bạn hãy nhớ lại rằng: Tại sao bé lại cần hành động lập lại? Sao mà phiền phức thế?

Điều này là do giai đoạn này não bộ trẻ đang phát triển 1 kĩ năng, trong trường hợp này là độ cao và thấp. Khi thả rơi 1 vật làm bé rất thích thú do khác biệt về không gian cao - thấp. Hành động lập lại là giúp bé học được kiến thức về độ cao trong não bộ. Lời khuyên là bạn nên hiểu và không la mắng bé. Bên cạnh đó, bạn có thể chủ động chơi trò chơi thả rơi vật thể với bé, chọn một vật có thể có sự tương quan để trẻ học như "con chim" chẳng hạn, bay thấp và bay cao.

+ Trẻ thích một đặc điểm: Nhiều phụ huynh than phiền rằng: "Tại sao trẻ chỉ chơi đúng một trò chơi, đưa những thứ khác thì con ném đi". Người lớn thích nhiều thứ lắm, thích đẹp, thích rẻ, thích ngon chẳng hạn. Trẻ con thì một vật thì chỉ có 1 điểm làm trẻ thích. Không ai biết trẻ thích điểm nào. Do đó, đừng cố thay thế vật đó cho đến khi tự trẻ nhận ra có 1 món đồ khác cũng có đặc điểm khiến trẻ thú vị.

=> CÁCH MẸ ỨNG XỬ: Dạy trẻ về đặc điểm đồ vật là cách chủ động cho trẻ học hỏi thêm đa dạng đồ vật. Hãy chọn đặc tính đặc trưng nhất của vật đó mà dạy trẻ. Ví dụ, xe hơi thì kêu bin bin, con thỏ có đôi tai dài. Có thể so sánh cho bé xem: con thỏ có đôi tai dài nè, còn tai của con thì ngắn (để bé sở lên đôi tai của mình sau khi con quan sát đôi tai của chú thỏ).

Sự cáu kỉnh, nóng giận của cha mẹ ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của con?

Báo cáo của TS. Perkins, ĐH Y Michigan cho biết: Những cáu kỉnh hay bực nhọc của người mẹ hoặc người chăm sóc đều có thể ảnh hưởng đến phát triển một số vùng chức năng não bộ của trẻ, liên quan đến trì hoãn học và phân tích ngôn ngữ. Hơn nữa, việc hormone tăng trưởng ở trẻ không ổn định cũng cho thấy liên quan đến trạng thái hay nóng giận của người mẹ.

"Tôi hiểu mỗi ngày người phụ nữ chịu rất nhiều áp lực từ công việc, từ gia đình, và cũng từ chính những hành động ngây ngô bướng bỉnh của trẻ. Tuy nhiên, hãy nhớ làm điều này mỗi khi bạn chuẩn bị bực mình với trẻ:

1. Hãy hiểu rằng sự bướng bỉnh hay sự đòi dai dẳng của trẻ là có lí do.

2. Hãy im lặng 3 phút, đếm 1 - 2- 3, hít thở nhẹ nhàng, hơi thở của tiếng đếm thứ 3 hít sâu và thở hết hơi ra. Điều này sẽ làm bạn bình tĩnh hơn, nó cũng điều hòa nhịp tim cũng như hormone stress của bạn.

3. Áp dụng một số luật và nguyên tắc ở trên trong những tình huống tương tự. Nếu cảm thấy trẻ quá bướng thì nên giao công việc cho ai đó, chồng bạn chẳng hạn. Sau đó, bạn đi nghĩ hoặc làm công việc khác 5-10 phút, rồi quay lại với bé. Đừng cố gắng chịu đựng một mình.

4. Mọi chuyện đều sẽ tốt lành. Hãy tin điều này, mỗi ngày con trẻ sẽ lớn khôn dưới tình yêu và sự hi sinh của bạn"- chuyên gia Anh Nguyễn đưa lời khuyên.

上一篇:三公大吃小棋牌游戏(www.eth0808.vip)

下一篇:442盘点9对相互厌恶的队友:伊布VS范德法特卡恩VS莱曼在列

网友评论